Cassava cake - Bánh khoai mì (bánh sắn) nướng


Món bánh khoai mì (bánh sắn) nướng giản dị được làm ra từ những nguyên liệu đơn giản, gần gũi trong căn bếp của người Việt. Rìa bánh giòn thơm, bên trong bánh dẻo mềm, thơm lừng mùi khoai mì và nước cốt dừa. Vì muốn bánh có vị khoai mì đặc trưng nên mình không thêm đậu xanh vào công thức. Bánh khoai mì nướng kiểu này phổ biến trong miền Nam hơn. Làm món bánh này khiến mình nhớ đến những xe bán bánh sắn nướng ở ngoài Bắc. Giữa cái lạnh rét mướt của mùa đông Hà Nội, thỉnh thoảng mẹ hay chị gói mang về món quà nhỏ là những miếng bánh sắn tròn tròn, được bọc kín nên còn ấm nóng. Vị bánh ngòn ngọt, thơm bùi, giản dị thôi mà sao thấy ấm lòng, thấy nhớ đến thế. 

   Bên mình hiếm khi mua được sắn tươi, nên mình thường dùng những túi sắn đã bào nhập khẩu từ Việt Nam hay Philippines, có bán trong các siêu thị châu Á. Nếu làm bằng sắn tươi, nhất là những củ sắn ngon đúng mùa thì chắc hẳn còn ngon hơn nữa. Tuy nhiên, nếu dùng sắn tươi thì nên chú ý cắt bỏ phần đầu và đuôi, bóc vỏ, ngâm qua đêm rồi mới chế biến. 

Công thức - Bánh khoai mì (bánh sắn) nướng

Nguyên liệu:
(Cho 6 bánh cỡ nhỏ như trong hình)

450 grams khoai mì đã bào nhỏ (1 túi)
180 ml nước cốt dừa ~ 2/3 cup 
80 grams sữa đặc ~ 1/3 cup
90 grams đường ~ 1/3 cup
2 thìa canh đầy bột năng ~ 1/8 cup
1 thìa cà phê tinh chất vanilla
Xíu muối

Cách làm:
  1. Làm nóng lò ở 170 độ C. Có thể dùng các loại khuôn có sẵn trong nhà (chú ý chọn độ lớn vừa phải để bánh không quá thấp). Nếu dùng khuôn không chống dính thì phết một lớp dầu ăn đều vào khuôn để bánh khỏi dính. 
  2. Cho khoai mì đã bào vào một chiếc rây, dùng thìa ép cho khoai mì khô ráo. Nếu có cọng xơ nào thì nhặt bỏ. 
  3. Trong một chiếc âu cỡ vừa, trộn đều khoai mì với tất cả các nguyên liệu còn lại. Không cần trộn lâu.
  4. Đổ hỗn hợp khoai mì đã trộn vào khuôn. Dàn đều mặt bánh.
  5. Cho bánh vào lò nướng trong khoảng 40 phút đến khi bánh chín. Nếu muốn phần mặt bánh vàng giòn thì cho khay bánh lên rãnh trên của lò hoặc chỉnh nhiệt độ cao lên rồi nướng thêm vài phút.
  6. Khi bánh đã đạt độ vàng như ý thì lấy khay bánh ra khỏi lò, để nguội bớt và thưởng thức. 
Ép khoai mì cho khô ráo rồi trộn cùng các nguyên liệu





Happy Baking :)